15 lượt xem
Khi già đi, chúng ta có xu hướng uống ít nước hơn mức cần thiết và có thể bị mất nước. Uống nhiều nước hơn chắc chắn sẽ giúp chúng ta trở lại sức khỏe tốt hơn, nhưng với rất nhiều loại nước để lựa chọn, loại nước nào sẽ có lợi nhất cho bạn?
Nước kiềm được cho là có tác dụng chống lão hóa, làm sáng da, cân bằng độ pH trong máu và giải độc. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ kiềm cao hơn một chút thậm chí có thể giúp làm chậm quá trình loãng xương và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Độ kiềm dùng để chỉ mức độ pH hoặc mức axit trong một chất. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, bên trái của thang đo hiển thị các chất có tính axit và bên phải của thang đo là các chất có tính kiềm.
Uống nước kiềm giúp cân bằng nồng độ axit trong cơ thể ở mức pH thích hợp để hoạt động tốt. Mức độ pH cho biết tính axit hoặc kiềm trong các chất và nằm trong khoảng từ 0 đến 14 với 7 là điểm giữa trung tính. Bất kỳ chất gì dưới 7 đều có tính axit và bất kỳ chất gì ở trên là kiềm. Nước bình thường trung tính ở mức 7. Phổi, gan và thận của chúng ta tự động duy trì độ pH trung tính là 7,4 trong cơ thể. Độ pH bình thường của cơ thể là khoảng 7,3 và nước máy có độ pH khoảng 7,0, cả hai đều được coi là độ axit trung tính.
Có quá nhiều axit trong cơ thể có thể gây loãng xương, mất cân bằng hormone, lo lắng, sỏi thận, trào ngược axit và các vấn đề trao đổi chất. Hiện nay, phần lớn thực phẩm chúng ta ăn đều có tính axit như thực phẩm chế biến sẵn, sữa, đường, đồ uống có ga và thịt đỏ, hấp thu quá nhiều những thực phẩm này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Điều này gây khó khăn cho cơ thể và khiến nhiều người bị nhiễm toan mãn tính cấp độ thấp. Thận và phổi, những bộ phận hoạt động để giữ cho cơ thể ở mức độ pH trung tính có thể không thể theo kịp lượng axit trong cơ thể, dẫn đến nhiễm toan. Nhiễm toan xảy ra khi cơ thể bạn quá axit.
Nước kiềm có thật sự hiệu quả không?
Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ tác dụng có lợi của nước kiềm. Nghiên cứu cho thấy lợi ích có thể có đối với những người bị trào ngược axit. Enzyme trong dạ dày, pepsin, gây viêm tai, mũi và họng. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng nước uống có độ pH trên trung tính (8,8) có thể chống lại pepsin, đây là loại enzym chính gây ra trào ngược axit. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy uống nước kiềm sau khi tập thể dục giúp máu lưu thông hiệu quả hơn qua các mạch ở 100 người tham gia.
Một nghiên cứu khác kết luận rằng nước kiềm có hiệu quả hơn nước trung tính trong việc giảm độ nhớt của máu (độ dày và độ dính của máu) sau khi tập thể dục gắng sức. Máu loãng hơn, ít nhớt hơn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Một nghiên cứu ở Thượng Hải cho thấy sau khi uống nước kiềm từ 3 đến 6 tháng, những người bị huyết áp cao, đường huyết cao và lipid máu cao cho thấy mức độ ít hơn trong mỗi yếu tố đó.
Nước kiềm và giảm cân
Nước kiềm có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và thúc đẩy sự trao đổi chất. Một nghiên cứu tiết lộ một mẹo dễ dàng giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân: Những người ăn kiêng ít calo uống nửa lít nước trước bữa ăn 30 phút sẽ ăn ít hơn 13% calo và giảm tới 44% trọng lượng.
Đây là một mẹo khác từ một nghiên cứu khác: Uống 500 ml nước trong khoảng thời gian 1-1 ½ giờ giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn và điều đó có nghĩa là năng lượng đốt cháy calo nhiều hơn 24% – 30% để giúp bạn giảm cân.
Bạn cũng nên tránh uống nước quá kiềm vì có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe như các tình trạng liên quan đến thận, bạn hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi uống nước kiềm.
Bạn có thể nâng cao độ ph của cơ thể bằng cách ăn thực phẩm giàu kiềm và uống nước kiềm. Dưới đây là một số thực phẩm giàu kiềm:
Một số lợi ích của nước kiềm và chế độ ăn giàu kiềm:
tag: máy lọc nước korihome máy lọc nước chính hãng, korihome, máy lọc nước tạo kiềm
Bình luận trên Facebook